• info@lifesuccess.edu.vn
  • 0349 954 960

Tin tức cập nhật

admin

Th6 28, 2019

VĂN HÓA GIAO THÔNG TẠI NEW ZEALAND

Lưu thông tại New Zealand theo phía bên trái (tay lái ngược) khác với Việt Nam lưu thông theo phía bên phải (tay lái thuận).

New Zealand không có cảnh sát giao thông. Tất cả được gọi chung là cảnh sát (Police) và chỉ có một đồng phục duy nhất. Bạn sẽ rất khó bắt gặp cảnh sát New Zealand đứng tại các ngã tư. Từ trẻ con đến người già tại New Zealand đều yêu thích cảnh sát, bất kỳ việc gì cần trợ giúp, người dân tại đây sẽ gọi 111.

Nếu bạn phạm luật giao thông, cảnh sát sẵn sàng cho bạn một vé phạt (ticket) và bạn có nghĩa vụ phải đóng tiền phạt cho chính phủ. Tuy nhiên đôi lúc cảnh sát có thể sẽ hỏi bạn rằng bạn có biết phạm lỗi giao thông gì không, và nếu bạn trả lời đúng và thành thật có khi cảnh sát sẽ vui vẻ chỉ nhắc nhở rồi cho bạn đi mà không xuất vé phạt. Nói chung cảnh sát tại New Zealand rất vui vẻ, hòa đồng và dĩ nhiên vô cùng minh bạch, bạn sẽ không thể thỏa thuận khi phạm luật giao thông tại đây.

Người New Zealand làm gì cũng chậm rãi từ tốn, có lẽ vì vậy mà phần lớn người tham gia giao thông nhường nhịn nhau. Nếu bạn nghe tiếng còi xe từ phía sau, đồng nghĩa là người đi trước có vấn đề về tốc độ hay lấn làn… Nếu bạn là người đi bộ, chỉ cần bạn có ý định băng ngang đường khi đứng trước làn đi bộ dành cho bạn thì xe sẽ dừng lại cho bạn qua đường ngay. Khi họ nhá đèn pha là họ báo tín hiệu nhường đường cho bạn đi trước, và bạn có thể nháy đèn (sau khi rẽ xong) để cám ơn. Khi giao thông đến ngã ba hay ngã tư mà phía trước bị tắc đường xe không di chuyển được thì các xe tham gia sẽ tự ý thức không vượt vì họ hiểu rằng việc làm đó sẽ gây tắc giao thông cho các xe đang giao thông hướng khác. Hay đến trước bệnh viện, công an, phòng cháy chữa cháy, nếu thấy phía trước có ùn tắc thì họ sẽ không chạy lên vì như vậy sẽ cản trở đường ra vào của các đơn vị liên quan đến cứu người này.

Phần lớn đường ở New Zealand có từ một đến hai làn ở một bên và có dải phân cách với chiều rộng tương đương một thân xe. Làn này dùng cho các phương tiện tấp vào để quẹo phải hoặc trái. Với cách như vậy, những xe có ý định quẹo sẽ không gây nghẽn cho xe phía sau. Trong trường hợp có nhiều xe cần quẹo nối đuôi nhau thì xe sau cứ đậu tiếp trên dãi phân cách đó. Tất cả ngã tư tại New Zealand được điều khiển bằng tín hiệu đèn hoặc vòng xuyến (roundabout). Ngay cả khi bạn muốn quẹo tại ngã tư, bạn vẫn phải đợi tín hiệu của đèn quẹo cho phép quẹo mới được quẹo.

Khi đi xe bus, mỗi lần xuống xe bạn sẽ nghe thấy mọi người nói “thank you” bác tài vì đã giúp họ có chuyến đi an toàn và vui vẻ, và khi trên xe đông khách lỡ dẫm chân lên nhau thì cả hai bên sẽ cùng nói “sorry” ngay mà không phân biệt ai là người phạm lỗi. Câu “sorry” tại New Zealand rất phổ biến và nhẹ nhàng, không phải vấn đề to tát khó nói gì, đây là một từ thể hiện sự lịch sự, không hẳn phải do có lỗi mới nói. Vì vậy cuộc sống tại đây nói chung khá nhẹ nhàng và không phải đau đầu nhiều khi bạn đi ra đường.

Bình luận

Call Now Button
shares